Edit
Viettakara logo

About VietTakara

VietTakara is a manufacturer of masks and equipment to produce masks with the best price and quality in Vietnam.

CONTACT

 Cung cấp phục vụ ” ba tại chỗ” cho doanh nghiệp chống dịch Covid-19

Cung cấp phục vụ ” ba tại chỗ” cho doanh nghiệp chống dịch Covid-19

 Sau khi TP.HCM quyết định áp dụng chỉ thị 16 từ ngày 9-7 để chống dịch, các doanh nghiệp cũng kích hoạt phương án vừa chống dịch vừa duy trì sản xuất, trong đó có việc dựng lều trại tại chỗ cho công nhân ở lại.

3 TẠI CHỖ

Các công nhân nam sẽ ở trong các lều, công nhân nữ ở giường tầng trong khối nhà văn phòng, đảm bảo sinh hoạt tách biệt và công ty sẽ lo ăn uống cho công nhân. Doanh nghiệp cũng liên hệ đơn vị y tế để công nhân giao nhận phải test nhanh COVID-19 thường xuyên và test định kỳ các công nhân ở lại tại công ty.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng tách biệt một khu vực để nếu có trường hợp F1, F0 sẽ cách ly tạm thời trước khi lực lượng y tế đến đưa đi cách ly tập trung. “Phương án cho công nhân lưu trú trong doanh nghiệp đã được ban điều hành chuẩn bị cả tháng nay, đến ngày 8-7 chỉ áp dụng theo kịch bản để yên tâm hơn trong duy trì sản xuất”, ông Tú cho biết.

Tại Khu công nghệ cao TP.HCM, các doanh nghiệp đã chuẩn bị phương án duy trì sản xuất khi thuê khách sạn cho người lao động đến lưu trú. Ông Lưu Kim Hồng – chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Nidec VN – cho biết nhiều lao động của doanh nghiệp này, trong đó có công nhân tại Đồng Nai, Bình Dương…, đã được doanh nghiệp bố trí lưu trú tại khách sạn để đảm bảo không đứt gãy sản xuất.

Bà Lê Thị Bích Loan – phó ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM – cho biết ngoài Nidec VN, các doanh nghiệp FDI như Intel, Schneider và một số doanh nghiệp khác cũng đã thuê khách sạn gần Khu công nghệ cao TP.HCM cho người lao động ăn ở. “Phần lớn số người được ăn ở tại khách sạn là nhân sự quan trọng, làm việc trong các quy trình chính, cần thiết phải tham gia trong dây chuyền sản xuất”, bà Loan cho biết.

Gặp khó với yêu cầu xét nghiệm 3 ngày/lần

Nhiều doanh nghiệp thừa nhận rằng đang gặp khó trong việc cho công nhân lưu trú trong nhà xưởng, nhất là vấn đề sinh hoạt và vệ sinh của công nhân nữ. Đại diện một doanh nghiệp FDI trong Khu công nghệ cao TP.HCM cho biết việc cho công nhân ăn ở trong nhà xưởng khó khả thi bởi khó đảm bảo điều kiện sinh hoạt của công nhân nữ. Riêng Samsung có phương án lưu trú tập trung do có diện tích rộng, tự đầu tư khu lưu trú, bố trí nơi ăn ở đảm bảo cho công nhân.

Bà Hồ Uyên – chi hội trưởng Chi hội doanh nghiệp Khu công nghệ cao TP.HCM – cho biết với những doanh nghiệp có công nhân nhiễm COVID-19, việc yêu cầu doanh nghiệp phải để người lao động lưu trú tập trung trong nhà máy mới được hoạt động sẽ có nguy cơ lây nhiễm chéo cao. Thay vào đó, các doanh nghiệp đề xuất cần cho người lao động về các địa phương và nâng tần suất xét nghiệm.

Theo bà Uyên, các công nhân đã chích ngừa vắc xin, đã xét nghiệm âm tính và có xác nhận là nhân sự cần thiết cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp phải được tạo điều kiện để đi lại nhằm duy trì sản xuất.

Ông Trần Việt Anh – tổng giám đốc Công ty CP XNK Nam Thái Sơn, doanh nghiệp đang có 600 công nhân – cho rằng nên quy định phải xét nghiệm 1 tuần/lần thay vì 3 ngày/lần như hiện nay, bởi việc chờ đợi xét nghiệm tốn rất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là tăng nguy cơ lây nhiễm.