Edit
Viettakara logo

About VietTakara

VietTakara is a manufacturer of masks and equipment to produce masks with the best price and quality in Vietnam.

CONTACT

 Làm sao để xét nghiệm nhanh Covid?

Làm sao để xét nghiệm nhanh Covid?

Tình hình dịch Covid19 tại nước ta đang diễn biến hết sức phức tạp. Theo thống kê của đợt dịch thứ 3 và thứ 4 lần này, có đến 65% bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng. Cách hiệu quả nhất để bạn biết chính xác mình có mang virus Covid19 hay không là thực hiện xét nghiệm nhanh Covid, cho ra kết quả chính xác nhất là xét nghiệm PCR.

Tình hình Covid ở Việt Nam

Tình hình dịch Covid tại Việt Nam đang ở mức báo động với số lượng ca nhiễm có khi lên đến gần 8.000 ca/ ngày. Chỉ trong 3 tháng của đợt dịch thứ 4 đã ghi nhận 119.863 ca mắc mới và chưa có dấu hiệu dừng lại. TP. Hồ Chí Minh hiện đang là điểm nóng của đợt dịch lần này với 77.956 trường hợp mắc bệnh được Bộ Y tế công bố và con số còn tiếp tục tăng lên. Trong đó có đến 77.652 trường hợp phát hiện nhiễm trong cộng đồng qua xét nghiệm nhanh Covid xét nghiệm PCR.

Theo Tiểu ban Điều trị (Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid19), có gần 65% bệnh nhân Covid19 không có biểu hiện lâm sàng; 29% bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng nhẹ. Chính tính chất phức tạp của đợt dịch lần này khiến công tác phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch càng trở nên khó khăn hơn.Để “thần tốc” sàng lọc và khoanh vùng ca nhiễm, phương pháp xét nghiệm nhanh Covid được triển khai quyết liệt. Sau test nhanh, các ca nghi nhiễm tiếp tục được khẳng định bằng xét nghiệm PCR. Nhiều địa phương cũng lập chốt kiểm soát nghiêm ngặt để phòng ngừa Covid lây lan; người dân phải có giấy xét nghiệm PCR âm tính mới được phép đi vào.

Các triệu chứng khi nhiễm Covid 19

Ở mỗi người, triệu chứng Covid có thể khác nhau từ nhẹ đến nặng. Nhưng nếu có các dấu hiệu này thì bạn nên làm ngay xét nghiệm nhanh Covid:Triệu chứng Covid thường gặp nhất: sốt hoặc ớn lạnh, ho khan, mệt mỏi.Triệu chứng Covid ít gặp: đau đầu, đau cơ, đau họng, tiêu chảy, mất vị giác hoặc khứu giác; viêm kết mạc, ngạt mũi hoặc chảy nước mũi, da nổi mẩn, ngón tay hoặc ngón chân bị tấy đỏ.Triệu chứng Covid nghiêm trọng: buồn nôn hoặc nôn mửa, đau hoặc tức ngực; khó thở hoặc hụt hơi, mất khả năng nói hoặc cử động

Ai là người dễ bị nguy hiểm nhất khi mắc Covid?

Đến nay, số người tử vong vì Covid19 trên thế giới đã lên tới hơn 4,2 triệu người. Covid19 “không chừa một ai”, bất cứ lứa tuổi nào, giới tính nào cũng có nguy cơ nhiễm bệnh. Tuy nhiên, đối tượng dễ gặp nguy hiểm nhất khi mắc Covid là người già và người có bệnh lý nền. Đây là những người bị suy giảm miễn dịch và đang phải uống nhiều loại thuốc điều trị.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng có 99% số ca nhiễm Covid bị tử vong là người đang mắc bệnh lý mạn tính. Trong đó, chiếm gần một nửa là những người mắc từ 3 bệnh lý nền trở lên, 1/4 là những người mắc 1-2 bệnh lý nền. Số bệnh nhân tử vong có bệnh nền tăng huyết áp là 75%, 35% bệnh nhân bị tiểu đường và chiếm 1/3 trong tổng số ca tử vong có bệnh nền là bệnh tim.

Xét nghiệm nhanh Covid ở đâu và giá bao nhiêu?

Để xét nghiệm Covid an toàn và chính xác, bạn nên đến các đơn vị đã được Bộ Y tế cấp phép xét nghiệm. Cả nước hiện có 180 đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid19. Bạn có thể xem chi tiết danh sách các đơn vị trên trang thông tin điện tử của Cục Y tế dự phòng hoặc TẠI ĐÂY hoặc tham khảo các địa chỉ như:

Miền Bắc

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ươngTrung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Hà NộiTrường Đại học Y tế công cộng

Miền Trung

Viện Pasteur Nha TrangTrung tâm kiểm soát bệnh tật Đà NẵngBệnh viện Đa khoa Trung ương Huế

Miền Nam

Viện Pasteur TP. Hồ Chí MinhViện Y tế công cộng TP. Hồ Chí MinhTrung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, từ ngày 1/7/2021, các cơ sở y tế chi và quyết toán theo ngân sách phân cấp nhà nước đối với chi phí liên quan lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm. Mức chi và thanh toán theo số test thực tế sử dụng cho từng đối tượng và giá mua test theo kết quả đấu thầu. Do đó, giá test nhanh ở các địa phương có thể khác nhau. Những người có thẻ Bảo hiểm y tế được giảm 80% chi phí một lần xét nghiệm.

Bạn có thể tham khảo mức phí làm xét nghiệm nhanh Covid như sau:Xét nghiệm PCR từ bệnh phẩm dịch hầu họng: mức giá 734.000 VND/mẫu. Trong đó, giá dịch vụ lấy mẫu và bảo quản tối đa 117.000 VND/mẫu, giá xét nghiệm tối đa 616.200 VND/mẫu.Xét nghiệm kháng nguyên phát hiện SARS-CoV-2: tạm thời thu mức giá 100.000 VND/mẫu trong trường hợp lấy mẫu và bảo quản theo quy trình kỹ thuật PCR.

Lưu ý để xét nghiệm nhanh Covid an toàn nhất

Nếu bạn muốn xét nghiệm nhanh Covid, có một vài điều bạn cần lưu ý trước khi xét nghiệm như:Nếu muốn xét nghiệm để lấy kết quả làm điều kiện di chuyển qua chốt kiểm soát dịch, bạn có thể chủ động đi test nhanh Covid mà không cần gọi điện trước.Nếu có yếu tố dịch tễ và có ít nhất 1 triệu chứng Covid, bạn nên liên hệ tới cơ sở y tế hoặc đơn vị xét nghiệm để được hướng dẫn trước khi đến. Tuyệt đối không nên tự ý đi xét nghiệm vì có thể làm lây lan dịch bệnh.Trường hợp có các triệu chứng mắc Covid dù không có yếu tố dịch tễ bạn cũng nên liên hệ trước tới các cơ sở y tế để được hướng dẫn quy trình đi làm xét nghiệm.Chỉ nên làm xét nghiệm nhanh Covid tại các đơn vị được Bộ Y tế cấp phép; sử dụng bộ test Covid được chứng minh nguồn gốc hợp pháp.Không nên sử dụng test Covid không rõ nguồn gốc được rao bán trên mạng. Chúng không bảo đảm an toàn, kết quả thiếu chính xác và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.