Edit
Viettakara logo

About VietTakara

VietTakara is a manufacturer of masks and equipment to produce masks with the best price and quality in Vietnam.

CONTACT

 Sự khác biệt giữa khẩu trang Y Tế N95 & Tiêu chuẩn N95

Sự khác biệt giữa khẩu trang Y Tế N95 & Tiêu chuẩn N95

Đây là một tài liệu chung không dành riêng cho bất kỳ chất gây ô nhiễm trong không khí cụ thể nào, bao gồm cả vi-rút và vi khuẩn, và thông tin sau dành cho đối tượng nghề nghiệp chuyên nghiệp

Bài viết sau đây nhằm giúp bạn phân biệt các phiên bản tiêu chuẩn N95 và phiên bản phẫu thuật của mặt nạ lọc N95.

Khẩu trang N95 được NIOSH phê duyệt

Khẩu trang được thiết kế để giúp giảm sự tiếp xúc của người đeo với các mối nguy hiểm hạt bụi trong không khí. Tại Hoa Kỳ, mặt nạ được thử nghiệm và chứng nhận bởi Viện Sức khỏe và An toàn Lao động Quốc gia Hoa Kỳ (NIOSH).

NIOSH kiểm tra và chứng nhận mặt nạ dựa trên các đặc tính vật lý và hiệu suất của chúng, bao gồm hiệu quả lọc.

Ví dụ, mặt nạ lọc mặt được xếp hạng N95 có hiệu suất lọc ít nhất 95% các hạt không chứa dầu khi được thử nghiệm bằng tiêu chí NIOSH.

Các hạt bụi được sử dụng để kiểm tra quá trình lọc nằm trong một phạm vi kích thước được coi là xuyên thấu nhất. Do đó, các phương pháp kiểm tra đảm bảo rằng phương tiện lọc có thể lọc các hạt với hiệu suất ít nhất 95%.

Khẩu trang y tế được FDA chứng nhận

Ngược lại, Khẩu trang Y tế được thiết kế để đeo bởi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trong quá trình phẫu thuật và các nhiệm vụ y tế khác, để giúp ngăn ngừa ô nhiễm của lĩnh vực phẫu thuật và / hoặc bệnh nhân bằng cách ngăn chặn các giọt chất lỏng

Mặt nạ phẫu thuật được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) hoặc các cơ quan tương đương bên ngoài Hoa Kỳ sử dụng làm thiết bị y tế.

Việc chứng nhận  là khẩu trang y tế dựa trên dữ liệu và đề xuất do nhà sản xuất cung cấp cho FDA để xem xét, trong đó FDA đánh giá và kiểm chứng sản phẩm đáp ứng yêu cầu về khẩu trang giành cho y tế.

Bởi vì khẩu trang y tế được sử dụng trong quá trình phẫu thuật, yêu cầu thực hiện chính là khả năng kháng chất lỏng – khả năng của mặt nạ chống lại sự xâm nhập của dòng chất lỏng áp suất cao,

Thông tin bổ sung về sự khác biệt giữa khẩu trang y tế phẫu thuật và khẩu trang N95 được mô tả trong infographic NIOSH về sự khác biệt khẩu trang y tế N95 và khẩu trang N95.

Khẩu trang N95 y tế

Khẩu trang N95 y tế đều được NIOSH phê duyệt là khẩu trang N95 và cũng được FDA chứng nhận làm mặt nạ phẫu thuật. Những sản phẩm này thường được gọi là khẩu trang y tế, mặt nạ chăm sóc sức khỏe hoặc N95 phẫu thuật.

So sánh khẩu trang tiêu chuẩn N95 với khẩu trang N95 y tế

Kết hợp tất cả lại với nhau sẽ giúp bạn phân biệt giữa mặt nạ N95 tiêu chuẩn được NIOSH phê chuẩn và mặt nạ N95 y tế. Mặc dù bề ngoài tương tự nhau, sự khác biệt chính là khả năng kháng chất lỏng và kết quả của chứng nhận từ FDA đối với N95 y tế. Nhưng khi nào thì việc kháng chất lỏng là cần thiết?

Nhiều nhiệm vụ được thực hiện bởi các nhân viên chăm sóc sức khỏe – chẳng hạn như chăm sóc bệnh nhân hay bệnh nhân khám bệnh không khẩn cấp – ít có nguy cơ tiếp xúc với dòng chất lỏng áp suất cao và không được thực hiện trong trường vô trùng.

Đối với những người thực hiện các nhiệm vụ như vậy, mối nguy tiềm ẩn chính cần xem xét là giọt nhỏ trong không khí chứa virus và vi khuẩn, chẳng hạn như những cơn ho và hắt hơi, có thể được lọc một cách hiệu quả bằng mặt nạ N95 được chọn và đeo đúng cách.

Do đó, nếu một cơ sở chăm sóc sức khỏe đang ưu tiên sử dụng mặt nạ phòng độc – do nguồn cung hạn chế trong trường hợp khẩn cấp về sức khỏe – họ có thể muốn xem xét ưu tiên sử dụng mặt nạ N95 phẫu thuật cho những nhân viên y tế cần bảo vệ hô hấp trong khi thực hiện phẫu thuật hoặc các nhiệm vụ khác có thể khiến họ bị phơi nhiễm cao dòng áp lực của chất lỏng cơ thể hoặc tiến hành công việc trong một lĩnh vực vô trùng.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), trong trang web của họ Câu hỏi thường gặp về cá nhân Thiết bị bảo vệ y tế, nói, trong thời gian thiếu thốn, chỉ những chuyên gia chăm sóc sức khỏe đang làm việc trong lĩnh vực vô trùng hoặc những người có thể tiếp xúc với những vệt nước bắn tốc độ cao, thuốc xịt hoặc máu hoặc dịch cơ thể mới nên đeo mặt nạ [Khẩu trang y tế N95] này.

Đối với những ai khác không thực hiện các thủ tục phẫu thuật đó hoặc không cần duy trì trường vô trùng, có thể đeo mặt nạ N95 (hoặc tương đương) tiêu chuẩn để giúp giảm phơi nhiễm cho những nhân viên tiếp xúc với virus và vi khuẩn trong không khí do bệnh nhân tạo ra.

Chức năng

  • Giúp giảm các hạt hít phải bởi người đeo khẩu trang
  • Giúp giảm các hạt cả hít vào và tạo ra bởi người đeo (cộng với kháng chất lỏng)
  • Giúp giảm các hạt tạo ra bởi người đeo phát tán vào môi trường (cộng với kháng chất lỏng )

Ứng dụng

  • Có thể được sử dụng để bảo vệ đường hô hấp khi người đeo có thể tiếp xúc với các mối nguy hiểm
  • Có nghĩa là được sử dụng trong khi phẫu thuật
  • Có thể được sử dụng trong khi phẫu thuật và các nhiệm vụ khác để giúp bảo vệ bệnh nhân

Sự khác nhau giữa 3m n95 8210, 1860 và 1870+

Biểu đồ sau đây cho thấy một số điểm tương đồng và khác biệt chính giữa 3 loại khẩu trang. 8210 là khẩu trang tiêu chuẩn N95, trong khi 1860 và 1870+ đều là khẩu trang y tế N95

Khẩu-trang-3M-8210-N95Khẩu-trang-3M-8210-N95KHẨU-TRANG-Y-TẾ-3M-1860KHẨU-TRANG-Y-TẾ-3M-1860 Khẩu-trang-3M-1870-N95Khẩu-trang-3M-1870-N95
Khẩu trang tiêu chuẩn N95 3M Model 8210Khẩu trang y tế N95 3M Model 1860Khẩu trang y tế N95 3M Model 1870+
Được thiết kế để giúp bảo vệ người đeo khỏi tiếp xúc với các hạt trong không khí (ví dụ: Bụi, sương, khói, sợi và bioaerosols, như các vi rút và vi khuẩn) x  x  x 
Được thiết kế để vừa khít với khuôn mặt và tạo một dấu ấn giữa mặt người dùng và mặt nạ phòng độc x  x  x 
Đáp ứng NIOSH 42 CFR 84 N95yêu cầu về hiệu quả lọc tối thiểu 95% đối với các sol khí rắn và lỏng không chứa dầu x  x  x 
Được FDA Hoa Kỳ làm khẩu trang trong phẫu thuật o  x  x 
Không làm bằng mủ cao su tự nhiên x  x  x 
Kháng chất lỏng – Đáp ứng Phương pháp thử nghiệm ASTM F1862, Sức kháng của mặt nạ y tế đối với sự thâm nhập của máu, xác định khả năng kháng của mặt nạ đối với máu tổng hợp  dưới áp lực cao khác nhau.1120 mm Hg       160 mm Hg       

Để biết danh sách khẩu trang y tế 3M và mặt nạ phẫu thuật, xem phần này Sách giới thiệu mặt nạ và mặt nạ 3M.

Ghi chú

ASTM F1862 là một phương pháp thử nghiệm tiêu chuẩn về khả năng kháng của các khẩu trang y tế đối với sự xâm nhập của máu tổng hợp. Thử nghiệm này là bắt buộc vì trong một số thủ tục y tế, đôi khi mạch máu có thể bị thủng, dẫn đến dòng máu vận tốc cao tác động lên khẩu trang y tế bảo vệ. Quy trình thử nghiệm chỉ định rằng khẩu tranghoặc mặt nạ được điều hòa trong môi trường độ ẩm cao. Sợi tổng hợp máu (2cc) được bắn theo chiều ngang vào mặt nạ ở khoảng cách 30 cm (12 inch). Mặt nạ phẫu thuật và mặt nạ phòng độc được thử nghiệm trên cơ sở vượt qua / thất bại với ba vận tốc tương ứng với phạm vi huyết áp của con người (80, 120 và 160 mmHg). Mặt trong của mặt nạ sau đó được kiểm tra để xem liệu có bất kỳ máu tổng hợp nào đã xâm nhập vào bên trong khẩu trang hay không. Kháng chất lỏng theo phương pháp thử nghiệm này là khi nó vượt qua ở mọi cấp độ.

Câu hỏi thường gặp về thiết bị bảo vệ cá nhân, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, cập nhật ngày 29 tháng 2 năm 2020.