Edit
Viettakara logo

About VietTakara

VietTakara is a manufacturer of masks and equipment to produce masks with the best price and quality in Vietnam.

CONTACT

 Tìm hiểu về khẩu trang và ý nghĩa ‘N95’ trên khẩu trang N95

Tìm hiểu về khẩu trang và ý nghĩa ‘N95’ trên khẩu trang N95

Khẩu trang N95 hiện nay rất hiếm trên thị trường vì nhu cầu rất cao và sự phong phú của người tích trữ nên giá cao gấp đôi so với giá bình thường. Bây giờ người bình thường không được phép đeo Khẩu trang N95 . Những người có tình trạng khỏe mạnh hoặc không có triệu chứng được yêu cầu đeo khẩu trang bằng vải có thể giặt và đeo nhiều lần.

Trong khi Khẩu trang N95 chỉ nên được đeo bởi các bác sĩ và nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm trùng cao, bao gồm cả bệnh nhân COVID-19 . Là một thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) rất quan trọng để ngăn chặn sự lây truyền vi-rút, bạn có biết ý nghĩa của chữ ‘N’ và số ’95’ trên Khẩu trang N95 không?

1 Khẩu trang N95 là gì?

Khẩu trang N95 được thiết kế để ôm khít vùng mũi và miệng người đeo. Khi được đeo đúng cách, khẩu trang này có thể ngăn chặn được ít nhất 95% khói bụi và vi khuẩn có trong không khí.

2. Tác dụng của khẩu trang N95

N95 hay N99 có nghĩa là lọc được 95%, 99% bụi mịn 0,3 micron trong không khí. Như vậy, khẩu trang N99 và N95 lọc tốt hơn khẩu trang y tế. Tuy nhiên, khẩu trang N95 phải đeo được khít, kín khuôn mặt thì mới đạt được hiệu quả mong muốn. Do vậy, đây cũng là ưu điểm và khuyết điểm của loại khẩu trang này.

Khẩu trang N95 được thiết kế để ôm khít vùng mũi và miệng người đeo. Khi được đeo đúng cách, khẩu trang này có thể ngăn chặn được ít nhất 95% khói bụi và vi khuẩn có trong không khí.


Đầu tiên bạn cần biết trước Khẩu trang N95 là gì. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), Khẩu trang N95 bao gồm Khẩu trang phòng độc. Điều này có nghĩa là Khẩu trang được thiết kế đặc biệt để bảo vệ hơi thở khỏi các hạt trong không khí rất nhỏ.

Trong khi đó, Viện Sức khỏe và An toàn Lao động Quốc gia giải thích rằng có một số loại Khẩu trang phòng độc dùng một lần và Khẩu trang N95 được bao gồm trong danh mục đó. Khẩu trang này có chức năng bảo vệ bằng cách lọc các hạt trong không khí khi một người thở, chẳng hạn như vi khuẩn và vi rút, bao gồm cả vi-rút Corona.

Khẩu trang phòng độc dùng một lần được chia thành ba dựa trên khả năng lọc không khí, giữ nước và dầu. Mỗi mã được đưa ra N, R hoặc P.

Như được trích dẫn từ Digest Digest, mã ‘N’ có nghĩa là KHÔNG chịu được dầu; ‘R’ có nghĩa là CHỐNG LẠI dầu (chịu dầu) và ‘P’ nếu dầu là PROOF (chống dầu). Vì vậy, Khẩu trang N95 là Khẩu trang không chịu dầu hoặc KHÔNG chịu dầu.


Trong khi đó, số ’95’ là mã phần trăm đến mức nào vật liệu Khẩu trang có thể lọc ra các hạt. Số ’95’ có nghĩa là Khẩu trang phòng độc có khả năng lọc 95 phần trăm các hạt trong không khí. Trong khi đó, nếu Khẩu trang có thể lọc 99 phần trăm các hạt sẽ được viết với số ’99’ phía sau các chữ cái.

Do đó, Khẩu trang N95 có nghĩa là Khẩu trang có thể lọc 95% các hạt không khí nhưng không chịu được dầu. Khẩu trang này có lớp lọc, có thể lọc 95 phần trăm các hạt có kích thước> 0,3 micron vì vậy nó có hiệu quả để lọc virus cho các chất ô nhiễm.

Khẩu trang này cũng được phủ than hoạt tính và được thiết kế vừa khít với vùng miệng. Nếu đeo đúng cách, Khẩu trang N95 sẽ bám chặt vào vùng miệng, khiến khó thở. Do đó, Khẩu trang này không được khuyến cáo cho trẻ em, người già hoặc những người có vấn đề về hô hấp.